Rượu vang Ý – Những điều chưa biết

NGÀNH SẢN XUẤT RƯỢU VANG Ý

Italy – Một trong những nôi của rượu vang – quê hương của các dòng vang danh tiếng như Moscato, Chianti, Amarone và Prosecco – sở hữu một nền văn hóa rượu vang đa dạng và phong phú với lịch sử phát triển hơn 2000 năm. Nổi tiếng không chỉ bởi sự đa dạng, phức tạp của các giống nho và chủng loại rượu vang, Italy còn đứng nhất thế giới về sản lượng rượu vang năm 2015. Chỉ tính riêng trong năm 2012 đã có hơn 40 nghìn tỷ lít rượu vang được sản xuất từ 800.000 ha nho rải rác khắp nước Ý.

ĐÔI NÉT VỀ VỊ TRÍ

Trên bản đồ thế giới, Italy là quốc gia không thể nhầm lẫn bởi hình dáng đặc trưng – hình dạng chiếc ủng. Chiều dài đất nước chạy dài cùng Địa Trung Hải, với 700 dặm ( 1.130km ) sườn núi dốc được tạo thành từ dãy núi Apennine. Phía tây Ý là hai đảo lớn Sicily và Sardinia  nằm trong vùng biển Tyrrhenian. Thật khó mà tóm tắt được những giá trị mà khí hậu và địa lý đã đem lại cho đất nước này. Nho có thể được thể được trồng ở bất cứ nơi đâu trên dải đất nước hình chiếc ủng này, từ khu vực biển ở miền đông Emilia – Romagna cho đến vùng thung lũng Aosta có độ cao 4200ft (1300m ) trên dãy Alps (An pơ ). Ngoài ra, vĩ độ trong khoảng 46o bắc cũng là yếu tố then chốt ở đây vùng Alto Adige miền bắc nằm trọng ở điểm 11 độ bắc của Pantelleria, mang đến cho đất nước này thêm 680 dặ có khí hậu ấm áp từ Xích đạo.

20-italian-wine-regions-copy-copy

ĐÔI NÉT VỀ LỊCH SỬ VÀ VĂN HÓA.

Người dân Italy vốn từ lâu nổi tiếng là hậu duệ của người La mã, một trong những đế chế hùng cường và phát triển nhất thế giới. Rượu vang đã gắn bó với người dân Ý ngay từ những ngày đầu tiên của nền văn minh.  Ngày nay, rượu vang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống tại Italy, rượu vang tại đây cũng thiết yếu không khác gì dầu olive hay bánh mỳ. Trong suốt thời kỳ trung cổ, Ý được chia thành một loạt các khu vực dưới quyền cai trị của nhiều lãnh chúa nên mỗi vùng của nước Ý đều có những phong tục, cách sản xuất cũng như thưởng thức rượu vang rất riêng biệt và điều đó cũng hình thành nên tính chất của ngành sản xuất rượu vang của nước Ý ngày nay.

Chính bởi tầm quan trọng về kinh tế và văn hóa của ngành công nghiệp rượu vang mà chính phủ Ý đã thiết lập một hệ thống phân loại và đánh giá chất lượng rượu vang thành 4 cấp: thấp nhất là Vino da Tavola, IGT, DOC, DOCG.

SẢN XUẤT RƯỢU VANG TẠI  ITALY

Ý được chia thành 20 khu vực hành chính và mỗi khu vực đều sở hữu nhiều khu vực sản xuất rượu vang riêng của mình. Trong đó, những khu vực nổi tiếng nhất có thể kể đến đó là vùng Tuscany, Piedmont và Veneto. Mỗi vùng đều có một phong cách sản xuất rất riêng và độc đáo. Một số chai thì nổi bởi số lượng lớn, phổ biến không chỉ trong nước Ý mà còn trên toàn thế giới, trong khi một số khác lại nổi tiếng nhờ chất lượng tuyệt hảo. Vùng Tuscany nổi tiếng với dòng rượu Chianti, Brunello và Vino Nobile. Tương tự là Moscato, Barolo và Barbesco của vùng Piedmont. Vùng Veneto lại là vùng có sản lượng rượu vang cao hơn các dòng rượu vang được thế giới công nhận là có hương vị và chất lượng tốt nhất trên thế giới: Amarone della Valpolicella

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x