Tìm hiểu rượu vang Chianti vùng Tuscany nước Ý

Tìm hiểu rượu vang Chianti

Sangaguese là thành phần chính tạo nên Chianti là một loại nho có vỏ mỏng, do đó, nó làm cho rượu vang hơi trong.

Trong ly, Sangaguese hiển thị màu đỏ ruby ​​với những tia sáng màu cam cháy sáng, thường được kết hợp với rượu vang lâu năm. Bên cạnh Sangaguese, rượu vang Chianti có thể chứa các loại nho như Canaiolo, Colorino, Cabernet Sauvignon, và thậm chí Merlot. Nho trắng đã từng được cho phép ở Chianti Classico nhưng không còn nữa.

Sangaguese (cùng với Nebbiolo và Aglianico ) là một trong những giống nho bản địa lớn nhất của Ý. Tuy nhiên, đó là một loại nho cầu kỳ để phát triển. Sangaguese là một giống vừa chớm nở, chín muộn; thích những vùng ấm áp, nhưng không quá nóng – nếu không nó sẽ mất tất cả mùi hương thú vị của nó. Sangaguese rất nhạy cảm với terroir.

Sangiovese có axit và tannin cao , sản xuất các loại rượu vang với cấu trúc vững chắc. Các hương vị đặc trưng của Sangiovese là anh đào đỏ chua, mận, thảo mộc khô, lá trà. Với tuổi tác, các loại rượu vang Sangiovese có được mùi thơm đậm đà.

Lão hóa & phân loại rượu vang Chianti

Có rất nhiều sự khác biệt về hương vị trong rượu vang Chianti khi rượu già đi

Lão hóa

 • Chianti: ủ trong 6 tháng. Trẻ trung, đơn giản, tart.
 • Superiore: ủ trong một năm. Rượu vang mạnh hơn một chút với độ axit mượt mà hơn.
 • Riserva: ủ trong 2 năm. Thông thường, các loại rượu vang hàng đầu của một nhà sản xuất Chianti.
 • Gran Selezione: ủ từ ít nhất 2,5 năm (chỉ được sử dụng trong Chianti Classico). Rượu vang hàng đầu từ Chianti Classico.

Chianti có một số tiểu vùng. Bản gốc là Chianti Classico. Mỗi khu vực có yêu cầu lão hóa tối thiểu khác nhau. Một số người nói rằng đây là một dấu hiệu của chất lượng.

 • Colli Senesi: Ủ 6 tháng.
 • Colline Pisane: Ủ trong 6 tháng.
 • Colli Aretini: Ủ 6 tháng tuổi.
 • Montalbano: Ủ trong 6 tháng.
 • Montespertoli: Ủ tối thiểu trong 9 tháng
 • Classico: Ủ tối thiểu trong một năm
 • Rùfina: Ủ tối thiểu trong một năm
 • Colli Fiorentini: Ủ tối thiểu trong một năm

Chianti level

Sự khác biệt giữa Chianti và Chianti Classico

Những ngọn đồi thoai thoải, những lùm ô liu, hạt dẻ và những cây bách cao nằm rải rác giữa những ngôi làng được xây dựng từ đá: đây là hình ảnh cổ điển của Chianti và thường là của toàn bộ đảo Tuscany. Chianti và Chianti Classico, có nghĩa là hai lĩnh vực và phẩm chất khác nhau của rượu vang

Vùng Chianti chung bao gồm một vùng đất rộng lớn trên khắp các tỉnh Florence và Siena. Chianti Classico là một khu vực nhỏ hơn Chianti, và đây là lãnh thổ lịch sử và truyền thống nhất để sản xuất loại rượu này. Nó nằm ngay giữa các thành phố Florence và Siena. Ở đây, tất cả các vườn nho tốt nhất được trồng.

Nói chung, rượu vang đỏ, khô này là tannic và savory, với một lượng axit cao làm cho nó kết hợp tốt với bất cứ thứ gì và hương trái cây gợi nhớ đến dâu tây và trái cây màu đỏ.

Cả Chianti và Chianti Classico đều được làm chủ yếu từ nho đỏ nguyên chất của Tuscany: sangiovese (cũng là một trong những loại nho quan trọng nhất ở Ý). Chianti phải được làm từ ít nhất 70% sangiovese  trong khi Chianti Classico ở mức 80%; số lượng còn lại trong cả hai loại rượu vang có thể được tạo thành từ các giống quốc tế như cabernet sauvignon, merlot, hoặc syrah, hoặc các giống bản địa như canaiolo hoặc colorino; hoặc, một trong hai có thể được thực hiện với 100% sangiovese.

Nguồn: https://oldworldwine.vn/ruou-vang-chianti

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x